Cựu nữ trưởng đoàn ca cuoc bong da tren mang Cảng Sài Gòn – bà Nguyễn Xuân Thái cho biết vẫn thường xuyên đến sân Thống Nhất để ủng hộ CLB TP.HCM, như một cách nuôi dưỡng hoài niệm và cả kỳ vọng vào tương lai.

CLB Sài Gòn (phải) đang muốn hướng đến việc tìm lại bản sắc cho bóng đá Sài Gòn	  /// Ảnh: khả hòa

CLB Sài Gòn (phải) đang muốn hướng đến việc tìm lại bản sắc cho ca cuoc bong da tren mang Sài Gòn – Ảnh: khả hòa

CLB Sài Gòn (phải) đang muốn hướng đến việc tìm lại bản sắc cho ca cuoc bong da tren mang Sài Gòn

Ảnh: khả hòa
“Madam” Thái chia sẻ: “Thực ra bây giờ tính chất ca cuoc bong da tren mang có những cái khác so với ngày xưa. Thực chất cuộc chơi chuyên nghiệp khiến CLB TP.HCM nhiều khi không còn mang sắc thái, truyền thống như ngày xưa. Vì thế tình cảm của người hâm mộ cũng phải có thời gian hun đúc để trở nên yêu mến và gắn bó. Đó là điều tất yếu, không thể đòi hỏi họ yêu mến ngay một đội bóng nào đó, nay mua cầu thủ chỗ này, mai mua cầu thủ chỗ khác, thay đổi xoành xoạch. Bóng đá chuyên nghiệp phải chấp nhận chuyện đó và mỗi CLB muốn được thừa nhận phải xây dựng nền tảng của địa phương mình. Bóng đá thành ph ku casino ố phải mang sắc thái của Sài Gòn, đừng vội chạy theo thành tích, bỏ ra một đống tiền thuê người khắp nơi từ trong và cả nước ngoài. Cách làm đó có thể quảng cáo một chút, nhưng để thu hút tình cảm thì không. Đó là vấn đề mà lãnh đạo CLB, nhà cầm quân các CLB cần hết sức cân nhắc, bởi xây dựng mô hình đội bóng theo hướng như thế nào để có thể vừa dung hòa các nhân tố mới, vừa bảo đảm thành tích và giữ được bản sắc của mình”.
Bóng đá Sài Gòn- TP.HCM: Làm thế nào tìm lại bản sắc ?  - ảnh 1

Đỗ Khải trong màu áo Hải Quan những năm cuối thập niên 90, đầu 2000

NVCC

Đỗ Khải – cựu tuyển thủ quốc gia và CLB Hải quan – cho rằng điều đầu tiên là thành phố phải định vị rõ yếu tố làm nên bản sắc truyền thống ca cuoc bong da tren mang. Ông chia sẻ: “Đặc trưng của ca cuoc bong da tren mang Sài Gòn ngày xưa là đa phần cầu thủ đều xuất phát từ thành phố, hoặc được ăn tập ở các trung tâm đào tạo trẻ CLB. Sài Gòn khác với các nơi khác là ngoài người địa phương còn bao dung chứa nhận tài năng cả nước đổ về. Bóng đá Sài Gòn xưa cũng vậy, có người Sài Gòn gốc nhưng cũng có người di cư hoặc vào Nam lập nghiệp. Nhìn ra, HAGL hay Hà Nội, Viettel đều đang mang những bản sắc riêng nhờ nguồn cầu thủ do chính họ đào tạo ra. Chỉ khi thực sự gắn bó với màu cờ sắc áo thì các cầu thủ mới có tâm lý cống hiến máu lửa, có thái độ tôn trọng khán giả và trình diễn hết mình.
Bóng đá Sài Gòn- TP.HCM: Làm thế nào tìm lại bản sắc ?  - ảnh 2

Thủ môn Lưu Kim Hoàng chơi nổi bật trong trận gặp Phòng Không Không Quân ở giải A 1 toàn quốc

Tư liệu

phim jav vietsub

Lối chơi của các đội bóng có thể thay đổi theo con người nhưng thái độ chơi bóng sẽ tạo nên bản sắc. Bóng đá Sài Gòn là phải lịch thiệp, văn minh và mang đến cảm xúc đẹp cho khán giả. Có thể nói, bản sắc ca cuoc bong da tren mang Sài Gòn là biểu hiện cho cái gu của người hâm mộ thành phố. Đó phải là thái độ chơi bóng nghiêm túc, hết mình và cống hiến, không được đá xấu, đá láo hay đá bậy. Đặc thù lúc này ca cuoc bong da tren mang thành phố sẽ phải chờ vài năm nữa mới hy vọng có được lứa cầu thủ do mình đào tạo ra. Nhưng chí ít, chúng ta có thể đi trước bằng cách sử dụng cách chơi bóng và thái độ chơi bóng phù hợp với “gu” của người hâm mộ Sài Gòn. Lối chơi của CLB sẽ phụ thuộc vào con n gold digger kiếm tiền gười, và các CLB có thể định hình nó bằng chính sách mua người có chọn lọc, cả về chuyên môn lẫn thái độ với nghề”.